Make your own free website on Tripod.com
เพลงประจำคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ
The Songs of Faculty of Science and Technology, Assumption University
โอ้.. น้องเอ๋ย

โอ...ละโอ้ละเน้อ โอ่น้อง เอย... (ญ) ลา...
โอ้..น้องเอ๋ย พี่นี้รักทรามเชย จะมิเลยแรมไกล
รักเจ้า ดังดวงใจมิคลายหน่ายนา ลา...

* ช) พี่จะรับขวัญเจ้า ญ) เอามาเข้าเป็นขวัญจิต
ช) จะรักดังชีวิต ญ) ใจคิดกรุณา ลา...
ช) ขอจงหายโศก ญ) พ้นภัยหายโรค

ให้มีโชคนะน้องยา จะเอา ด้ายยาวขาวบริสุทธิ์ ลา...
พันมัด ผูกไว้ที่ข้อมือของเจ้า ลา...
เหมือนดังใจพี่ผูกพันเจ้าไว้ไม่หน่ายหนี
เออ...เอ้อ ใจผูกพัน ลา... ลา... (*)

_________________________________________________________________________

ประวัติเพลง

เนื้อร้อง :
ทำนอง :
ตั้งแต่ :

"บายศรีสู่ขวัญ" สำหรับคณะเราเรียกได้ว่าเป็นประเพณีที่มีติดต่อกันมาตั้งแต่เริ่มมีการรับน้องพี่ๆ รุ่นที่ 1 กันมาเลย เป็นพิธีที่บ่งบอกถึงความเป็น "นักศึกษา" ของคณะอย่างเต็มภาคภูมิ เป็นพิธีที่บ่งบอกถึงความเป็น "น้อง" ของพี่ๆ อย่างเต็มตัว ผู้ที่ไม่ได้ผ่านพิธีนี้ก็อาจจะเรียกได้ว่าเป็น "น้อง" ที่ยังไม่ค่อยจะสมบูรณ์สักเท่าใดนัก ผมก็เป็นคนหนึ่งล่ะ ที่ไม่เคยผ่านพิธีนี้ในฐานะที่เป็น "น้อง" มาก่อน เพราะตอนที่ผมเป็นนักศึกษาชั้นปีที่ 1 นั่น ผมไม่ได้ไปรับน้องครับ นั่นเป็นสิ่งที่ผมรู้สึกเสียดายมากที่สุดในชีวิตการเป็นนักศึกษา ตลอด 5 ปีของผม

พูดถึงเพลง "โอ้.. น้องเอ๋ย" นี้ ตัวผมเองก็ไม่ทราบเหมือนกันว่าใครเป็นคนประพันธ์เพลงนี้เป็นคนแรก หากใครสามารถที่จะหาแหล่งที่มาหรือประวัติของเพลงนี้ได้ ช่วยกรุณาบอกให้ผมทราบด้วยครับ

เพลงนี้มักจะเป็นเพลงแรกสุดของพิธีบายศรีสู่ขวัญในเกือบทุกๆ ปี และการเริ่มต้นเพลงนี้นั้น จะเริ่มด้วยการเอื้อน "โอ...ละโอ้ละเน้อ โอ่น้อง เอย..." ซึ่งเป็นการเอื้อนสดๆ โดยไม่มีเสียงเครื่องดนตรีเข้าเกี่ยวข้องแต่อย่างใด ผู้ที่เอื้อนได้ประทับใจผมมากที่สุดน่าจะเป็น "เจน" ในพิธีบายศรีสู่ขวัญให้น้องๆ รุ่น 361 ซึ่ง เจนเล่าว่าได้เคยเรียน โอเปร่ามาก่อน หน้าที่ในการเอื้อนนี้จึงตกเป็นของเจนไปโดยปริยาย จากประสบการณ์หลายปีในหน้าที่ด้านพิธีนี้ ทำให้ผมได้ประจักษ์ว่า คนที่ร้องเพลงเพราะ ไม่จำเป็นจะต้องเอื้อนได้เพราะเสมอไปครับ และนั่นก็เป็นเพียงปีแรกและปีเดียวที่ผมได้เห็นการเอื้อนแบบที่ถูกต้องและไพเราะมากที่สุด แต่ว่าในปีต่อๆ มา ไม่ทราบว่าด้วยเหตุผลกลใด น้องๆ ที่เข้ามารับหน้าที่เอื้อน เพลงนี้ไม่สามารถที่จะเอื้อนได้อย่างถูกต้องอีกเลย (ไม่ใช่ไม่เพราะนะครับ แต่ไม่ถูกต้อง) ดังนั้น ผมขอฝากเอาไว้ตรงนี้ด้วยนะครับ สำหรับน้องๆ ที่กำลังจะได้เตรียมซักซ้อมเพลงพิธีบายศรี ว่าที่น้องได้ยินมานั้น ผิดหมดนะครับ และขอบอกว่าผมสามารถไปช่วยแนะนำได้ครับ ขอเพียงแค่ "คุณขอมา" :)

ในขณะที่ร้องเพลงนี้เป็นรอบแรกนั้น จะยังไม่มีการผูกข้อมือแต่อย่างใด เปรียบเหมือนการเตรียมใจ การหลอมละลาย ดวงใจทุกดวง ทั้งดวงใจน้อง ดวงใจพี่ ให้เป็นหนึ่งเดียวกัน ผูกพัน สมัครสมานฉันท์ สร้างความรักให้แก่กันและกัน ก่อนที่จะได้เป็นพี่น้องกันอย่างสมบูรณ์ ต่อไป เพลงนี้จึงเป็นเพลงที่พี่ มอบให้แก่น้อง "โอ้.. น้องเอ๋ย"

_______________________________________ โดย <YAI>
4 มี.ค. 2544