Make your own free website on Tripod.com
เพลงประจำคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ
The Songs of Faculty of Science and Technology, Assumption University
มาร์ชวิดยา

ลูกวิดยา สีฟ้าเรากล้าแกร่ง
เราร่วมแรง แข่งขันไม่หวั่นไหว
นักศึกษา วิดยานี้เกรียงไกร
เราชาว Science ล้วนสามัคคี

เราจะพร้อม พร้อม พร้อม ที่จะบุก
พวกเราจะรุก รุก รุก เข้าไป
รวมทั้งร้อย ทั้งพันดวงใจ มาเชียร์กีฬา

เราจะเรียน เรียน เรียน ให้คล่อง
พวกเราจะท่อง ท่อง ท่อง ตำรา
การศึกษา วิชาเราอยู่ คู่อัสสัมชัญ

_________________________________________________________________________

ประวัติเพลง

เนื้อร้อง : พิภพ คุณากรบดินทร์ (ใหญ่) 351-5143
ทำนอง : พิภพ คุณากรบดินทร์ (ใหญ่) 351-5143
ตั้งแต่ : ปี 2540

เพลงนี้เป็นเพลงสุดท้ายของผมที่ได้ฝากเอาไว้ให้แก่คณะ ผมได้แต่งเพลงนี้ในช่วงบั้นปลายของการเรียน จริงๆ แล้วไม่ได้กะว่าจะแต่งให้เป็นเรื่องเป็นราว หรือฝากรอยอะไรไว้แต่อย่างใด แต่เพลงนี้ได้มาด้วยความบังเอิญครับ

เพลงนี้ใช้เวลาเพียงไม่กี่ชั่วโมง ก็เสร็จเรียบร้อย เหตุการณ์ในตอนนี้ ผมมีน้องสาวที่ผมรักมากอีก 2 คน ทิพย์ กับ ปราง เป็นน้องรุ่น 40 ครับ ช่วงนั้นปิดเทอมหรือไงนี่แหละ แล้วบ้านปรางอยู่ที่จังหวัดระยอง ผมเลยอาสาไปส่งน้องถึงบ้าน ชวนกันไป 3 คน ออกเดินทางแต่เช้ากะว่าจะไปแวะเที่ยวด้วย วันนั้นเราสามพี่น้อง (พี่น้องคลานสวนกันมา) สนุกสนานกันมาก จนตกบ่าย ก็เดินทางกลับบ้าน เหลือผมกลับกับทิพย์ 2 คน เรานั่งคุยกันเรื่องเพลงคณะตลอดทาง ยิ่งน้องถามถึงเพลงที่ผมแต่งมากเท่าไหร่ ผมก็ยิ่งบ้ายอ คุยฟุ้งใหญ่เลย ทั้งร้องให้ฟัง ทั้งเล่าให้ฟัง จนไปยกตัวอย่างวิธีการแต่งเพลงเข้า ก็เลยลองแต่ให้ดู ให้ทิพย์คอยนั่งจดเท่าที่ผมนึกออกในตอนนั้น (ขับรถอยู่จดเองไม่ได้)

พอดีนึกขึ้นได้ว่า คณะเรายังไม่มีเพลงมาร์ชที่เป็นมาร์ชแบบหนักๆ จริงๆ จังๆ เสียที เลยคิดว่าจะแต่งเป็นเพลงมาร์ช โดยเริ่มจากเคาะจังหวะก่อน เพราะกลัวมันจะไม่ออกมาเป็นมาร์ชอีก จนเย็นวันนั้น ส่งทิพย์กลับถึงบ้าน ผมก็ได้โครงสร้างเพลงมาเกือบหมดแล้ว จะเหลือก็แต่ต้องขัดเกลา ให้ฟังดูแล้วไม่ขัดหู ไม่น่าเชื่อเลยครับ ผมว่าเพลงนี้เป็นเพลงคณะที่เพราะเอามากๆ ที่สุดในลำดับต้นๆ เลยทีเดียว ทั้งๆ ที่ไม่ได้ตั้งใจจะให้มันเกิดขึ้นสักเท่าไหร่

อีกทั้งหากได้รวมเข้ากับ "รหัสตบมือ" ที่ผมคิดขึ้นเพื่อเอามาใช้กับเพลงนี้โดยเฉพาะ ไปกันได้สวยมากเลยครับ เสียแต่ว่า รหัสนี้มันตบยากไปหน่อย ผมเลยเห็นเขาสอนกันแค่เพลงครับ ไม่ค่อยให้ตบมือกันสักเท่าไหร่ หากวันใด มีน้องรุ่นไหนมีความสามารถ ร้องเพลง แล้วตบรหัสมือนี้ได้ ช่วยแจ้งข่าวด้วยนะครับ ผมจะขอไปดูให้เป็นเป็นขวัญตาสักหน่อย

แต่ก็เป็นที่น่าเสียดายว่า ตอนที่ได้เพลงนี้ออกมานั้น ผมเรียนจบแล้ว เลยไม่มีโอกาสได้ถ่ายทอดเพลงนี้ให้แก่รุ่นน้องด้วยตัวเอง จึงทำได้แค่เพียงเอาไปฝากน้องที่เป็นประธานเชียร์อยู่ในขณะนั้นให้ช่วยสอนให้

และเหมือนฟ้าดินกลั่นแกล้งครับ ช่วงนั้นเป็นช่วงที่เกิด "วิกฤติกิจกรรม" ของคณะเราพอดี เพลงนี้จึงไม่ค่อยเป็นที่รู้จักกันสักเท่าไหร่ ผมรู้สึกเสียดายเป็นอย่างมากครับ

ประธานเชียร์ หรือน้องๆ รุ่นปัจจุบันทุกคนที่กำลังอ่านข้อความตรงนี้อยู่ ลองเชื่อผมนะครับ เพลงนี้เป็นเพลงที่เพราะมากจริงๆ เหมาะแก่การใช้ในการแข่งขันเชียร์และเชียร์ลีดเดอร์ เพราะเป็นเพลงเร็วเพียงเพลงเดียวที่ฟังแล้วดูดีที่สุดของคณะเรา ผมขอเอาตำแหน่ง อดีตประธานเชียร์ เป็นประกันครับ ดังนั้นหากน้องคนใดที่ไม่เคยรู้จัก หรือร้องเพลงนี้ไม่เป็น ไม่คล่อง ผมช่วยได้นะครับ ขอเพียงแค่บอกมาเท่านั้นเองครับ

_______________________________________ โดย <YAI>
28 ก.พ. 2544